Giấy phép kinh doanh trò chơi bắn cá, khu vui chơi trẻ em năm 2022

Cập Nhật: 0000-00-00

Khi chỉ nghe về trò chơi bắn cá, không mấy ai nghĩ đây lại là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tuy nhiên, với sự ra đời của Luật đầu tư năm 2020, đã quy định đây là một trong các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mà cá nhân, tổ chức khi hoạt động phải tiến hành xin giấy phép kinh doanh trò chơi bắn cá. Trong bài viết dưới đây, Luật sư sẽ đưa ra những nội dung giải đáp những thắc mắc về thủ tục xin Giấy phép kinh doanh trò chơi bắn cá, khi thiết kế khu vui chơi trẻ em năm 2022 như sau:

 

Giấy phép kinh doanh máy bắn cá là gì?

Trò chơi bắn cá (game bắn cá) là một dòng game đòi hỏi người chơi những kỹ năng nhất định về sự nhanh tay, lẹ mắt, khéo léo và đầu óc tính toán. Khi bước vào bàn chơi game bắn cá, người chơi sẽ phải canh hướng bắt, dõi theo chú cá mình đã chọn để bắn đạn cho chính xác. Khi đủ số lượng đạn nhất định người chơi sẽ kích sát được cá và nhận được mức thưởng tương ứng.
công ty thiết kế khu vui chơi, máy bắn cá, giấy phpe kinh doanh máy bắn cá, kinh doanh máy bắn cá có bị cấm không

Hồng Loan Games Center - Đơn vị cấp giấy phép kinh doanh Máy bắn cá - Thiết Kế Khu Vui Chơi 

Mục đích ra đời của trò chơi bắn cá thông qua máy bắn cá là để giải tỏa căng thẳng, song có nhiều hình thức biến tấu làm nó trở nên xấu đi và trở thành một trong những trò chơi bị pháp luật quy định hạn chế hoạt động. Do đó, tại số thứ tự 204, kinh doanh trò chơi điện tử trong đó bao gồm cả kinh doanh máy bắn cá (trừ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trên mạng) là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà chủ thể muốn hoạt động kinh doanh phải đăng ký tại cơ quan tổ chức có thẩm quyền tương ứng.

1. Căn cứ pháp lý về giấy phép kinh doanh máy bắn cá

– Luật Đầu tư năm 2020

– Luật doanh nghiệp năm 2020

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

– Nghị định 142/2018/NĐ-CP sửa đổi một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

– Nghị định 103/2009/NĐ-CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng

– Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng

– Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

2. Điều kiện và hoạt động xin kinh doanh trò chơi máy bắn cá

Tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử (bắn cá, trừ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng trên mạng) phải có các điều kiện sau:

– Cửa hàng trò chơi điện tử bắn cá phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200 m trở lên

– Trang thiết bị đảm bảo chất lượng âm thanh, hình ảnh; hình thức trang thiết bị phù hợp thẩm mỹ Việt Nam.

– Khi hoạt động, tổ chức, cá nhân kinh doanh trò chơi điện tử phải tuân theo các quy định sau:

– Nội dung trò chơi bắn cá phải lành mạnh, không vi phạm các nội dung cấm sau đây:

Kích động nhân dân chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân;

Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; truyền bá tư tưởng, văn hóa phản động, lối sống dâm ô đồi trụy, các hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, trái với thuần phong mỹ tục, gây hại cho sức khỏe và hủy hoại môi trường sinh thái;

Tiết lộ bí mật của Đảng, Nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định.

Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, xúc phạm vĩ nhân, xúc phạm dân tộc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Lưu hành, phổ biến và kinh doanh các sản phẩm văn hóa; sản xuất, nhập khẩu trái phép các sản phẩm văn hóa đã có quyết định đình chỉ lưu hành, cấm lưu hành, thu hồi, tịch thu, tiêu hủy; kinh doanh dịch vụ văn hóa mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép kinh doanh theo quy định.

Tổ chức các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa vi phạm các quy định về nếp sống văn minh, an ninh, trật tự và phòng, chống cháy nổ.

– Không được hoạt động sau 10 giờ đêm đến 8 giờ sáng.

– Nghiêm cấm tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử đánh cá nhưng có tính chất đánh bạc.

3. Thủ tục xin giấy phép kinh doanh trò chơi bắn cá năm 2022

3.1 Đăng ký loại hình hộ kinh doanh hoặc loại hình doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định sau, trong đó có ngành nghề kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử công cộng (trừ kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài và kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng)

  1. Đối với đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

– Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

  1. Đối với các loại hình doanh nghiệp

– Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

– Danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm có hai thành viên trở lên và công ty hợp danh

– Dự thảo về điều lệ của công ty

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân, người đại diện theo pháp luật; của người đứng đầu doanh nghiệp tư nhân

– Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

– Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật Đầu tư

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Cụ thể là Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Tỉnh/Thành phố nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính

– Hoặc tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện khi tiến hành thành lập hộ kinh doanh kinh doanh máy bắn cá

Bước 3: Nhận kết quả

Đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trò chơi bắn cá.

3.2  Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ tương ứng sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận theo Mẫu số 02a/ĐĐN hoặc Mẫu số 02b/ĐĐN ban hành kèm theo Thông tư số 23/2013/TT-BTTTT ngày 24/12/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông

– Bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của chủ điểm cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đối với trường hợp chủ điểm là cá nhân

– Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của cá nhân đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp trực tiếp quản lý điểm cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng đối với trường hợp chủ điểm là tổ chức, doanh nghiệp.

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền

– Nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Thông tin và Truyền thông

Bước 3: Nhận kết quả là Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng

– Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định cơ quan cấp giấy chứng nhận thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

– Trường hợp từ chối, cơ quan cấp giấy chứng nhận có trách nhiệm thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do từ chối cho tổ chức, cá nhân biết.

4. Một số câu hỏi thường gặp về Giấy phép kinh doanh trò chơi bắn cá

4.1 Không xin giấy phép kinh doanh máy bắn cá bị phạt tiền như thế nào?

Mức phạt được áp dụng tại Khoản 3, Điều 6, Nghị định 98/2020/NĐ-CP bao gồm: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm: Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định.

4.2 Giấy phép kinh doanh bắn cá là gì?

Hiện nay, chưa có quy định riêng về giấy phép kinh doanh bắn cá, cho nên, trường hợp này giấy phép kinh doanh bắn cá bao gồm giấy chứng nhận kinh doanh bắn cá và chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

4.3 Xin giấy phép kinh doanh bắn cá ở đâu?

Sau khi có Giấy đăng ký kinh doanh trò chơi bắn cá được Phòng Đăng ký kinh doanh cấp thì nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh bắn cá tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Thông tin và Truyền thông.

4.4 Xin giấy phép kinh doanh bắn cá hết mất bao lâu?

Thời gian thực hiện thủ tục từ 3-5 ngày với xin giấy phép đăng ký kinh doanh trò chơi bắn cá và 10 ngày đối với giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng. Như vậy, tổng thời gian thực hiện là từ 13 – 15 ngày.
 

 

Bài viết liên quan

Bạn muốn liên hệ với chúng tôi ?

Wechat QR code